HZserver từ 3.2 hỗ trợ SPDY để tăng tốc website, vậy SPDY là gì ?

October 1st, 2014 by 4 Comments | Last Modified: July 9th, 2015

Như  các bạn đã biết, HZserver từ phiên bản 3.2 cài đặt mới trở đi đã hỗ trợ SPDY, vậy SPDY là gì? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

HostingAZ.VN đã ngừng hỗ trợ HZServer và nâng cấp HZServer thành VPSSIM với rất nhiều tiện ích được bổ xung. Các bạn có thể xem giới thiệu về VPSSIM tại:

spdy-tang-toc-website-ssl-https

SPDY là một một giao thức mạng ( networking protocol ) được giới thiệu bởi google. Và phần giới thiệu của google liên quan tới SPDY:

SPDY (pronounced “SPeeDY”) is a networking protocol whose goal is to speed up the web. SPDY augments HTTP with several speed-related features that can dramatically reduce page load time:

SPDY allows client and server to compress request and response headers, which cuts down on bandwidth usage when the similar headers (e.g. cookies) are sent over and over for multiple requests.
SPDY allows multiple, simultaneously multiplexed requests over a single connection, saving on round trips between client and server, and preventing low-priority resources from blocking higher-priority requests.
SPDY allows the server to actively push resources to the client that it knows the client will need (e.g. JavaScript and CSS files) without waiting for the client to request them, allowing the server to make efficient use of unutilized bandwidth.

Tạm dịch:

SPDY ( phát âm là ” Speedy “) là một giao thức mạng với mục tiêu là để tăng tốc độ web. SPDY làm tăng HTTP với một số tính năng liên quan đến tốc độ có thể làm giảm đáng kể thời gian tải trang :

SPDY cho phép khách và máy chủ để nén yêu cầu và tiêu đề phản ứng , mà cắt giảm sử dụng băng thông khi các tiêu đề tương tự ( ví dụ như cookies) được gửi hơn và hơn cho nhiều yêu cầu .
SPDY cho phép nhiều , đồng thời yêu cầu ghép trên một kết nối duy nhất , tiết kiệm trên các chuyến đi vòng giữa máy khách và máy chủ, và ngăn chặn các nguồn lực ưu tiên thấp từ chặn các yêu cầu ưu tiên cao hơn .
SPDY cho phép máy chủ tích cực thúc đẩy các nguồn lực cho khách hàng mà nó biết khách hàng sẽ cần (ví dụ JavaScript và các tập tin CSS) mà không cần chờ đợi cho khách hàng để yêu cầu họ , cho phép các máy chủ để làm cho hiệu quả sử dụng băng thông chưa sử dụng .

Bạn có thể xem thêm thông tin về SPDY trên blog của google tại đây.

spdy tang toc website len rat nhieu

Theo Gizmag, với SPDY, khả năng truy cập và tải 25 website hàng đầu trên mạng sẽ nhanh hơn 60%.  Nó thực hiện điều này bằng cách thêm một lớp session giữa HTTP và SSL hỗ trợ đồng thời, xen kẽ qua kết nối TCP duy nhất. Để sử dụng được SPDY, website của bạn bắt buộc phải sử dụng chứng chỉ SSL (https) và nếu webserver là Nginx thì bắt buộc phải có module Module ngx_http_spdy_module. Và Hzserver từ 3.2 với hình thức cài đặt mới Nginx đã được add module này kèm theo.

Bạn có thê xem qua video dưới để thấy rõ hơn tốc độ website sẽ cải thiện như thế nào khi add module SPDY cho SSL

Xem thêm đánh giá chi tiết về tốc độ của website khi có SPDY tại đây: https://www.neotys.com/blog/performance-of-spdy-enabled-web-servers/

Hiện tại SPDY đã được kích hoạt trên nhiều trình duyệt mới nhất như:  Chrome, Firefox, Opera, Android Browser . … Vì vậy nếu website của bạn đang sử dụng SSL, hãy add thêm module này trong config để tăng tốc độ website lên.

Để kiểm tra website có sử dụng module SPDY hay không, bạn có thể dùng plugin Spdy Indicator trên trình duyệt FirefoxChrome. (Click vào link để tải plugin)

Trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng chức năng “Cài đặt SSL (Https)” của HZserver và cách config để sử dụng SPDY.

Xem thêm:

 

Chúc bạn thành công.

4 Comments
  1. Posted by verajohn
    • Posted by Nguyễn Oánh
      • Posted by verajohn
        • Posted by Nguyễn Oánh

Bình luận của bạn

Bạn vui lòng sử dụng tên thật hay nickname và không sử dụng từ khóa trong phần điền tên. Nếu vi phạm, mình xin phép không cho hiện comment trên site. Cảm ơn bạn.:xauho: :roll: :oops: :nono: :mrgreen: :mofat: :macf: :data: :cry: :claps: :bye: :batfa: :ZZZM: :D ::tholoz: ::meney: ::kiss:: ::fulltime: ::cuoiroile:: ::chugun: ::chenhca: ::cave: ::bank: ::CRTTS: :-| :-D :-? 8)
KHUYẾN MẠI ĐẶC BIỆT ! VULTR Đang Tặng 52 USD Cho Tài Khoản Mới ! GET COUPON NOW
Hello. Add your message here.