Proxy là gì? 7 tính năng nổi bật của Proxy

Là một người dùng Internet, bạn có thể đã nghe đến từ khóa “proxy”. Thoạt nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực ra, đây chỉ là một phần của quá trình truy cập Internet. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được Proxy là gì. Để giúp bạn hiểu thêm về Proxy, Hosting AZ sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản mà bạn cần biết qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu tổng quan về Proxy

Proxy là gì?

Proxy là một máy chủ trung gian, hoạt động như một đại lý cho các yêu cầu mạng từ máy tính của bạn. Khi bạn gửi một yêu cầu tới một trang web, yêu cầu đó sẽ đi qua proxy và sau đó mới đến đích. Việc sử dụng proxy có thể giúp bảo mật kết nối, ẩn địa chỉ IP và giải quyết vấn đề về giới hạn về truy cập trang web.

proxy-la-gi

Nguyên lý hoạt động của Proxy

Khi một người dùng gửi một yêu cầu tới một trang web, yêu cầu đó được chuyển qua proxy. Sau đó, Proxy sẽ gửi yêu cầu đó tới trang web và nhận về các trang web và trả lại cho người dùng.

Vì vậy, proxy hoạt động như một trung gian giữa người dùng và trang web. Nó làm giảm sự tương tác trực tiếp giữa người dùng và trang web và cung cấp một tầng bảo mật và bảo vệ cho mạng.

Các tính năng của proxy, chẳng hạn như giới hạn truy cập, bảo mật, và tăng tốc độ, có thể được kích hoạt hoặc vô hiệu hoá tùy theo nhu cầu của người dùng hoặc quản trị viên mạng.

Ưu điểm và hạn chế của Proxy

Ưu điểm

 • Proxy cung cấp một tầng bảo mật cho mạng bằng cách giữ lại thông tin về người dùng và máy chủ.
 • Proxy có thể lưu trữ bản sao của các trang web đã truy cập trước đó, giúp tăng tốc độ truy cập khi truy cập lại các trang web đó.
 • Proxy có thể giới hạn truy cập đến các trang web hoặc nội dung cụ thể để giữ cho mạng an toàn.
 • Proxy có thể giúp ẩn địa chỉ IP thật của người dùng, giúp người dùng tránh bị theo dõi hoặc giới hạn truy cập đến mạng.
 • Proxy có thể lọc quảng cáo và các phần mềm độc hại trước khi chúng đến tay người dùng.
 • Proxy có thể giải quyết vấn đề địa chỉ IP cục bộ, cho phép người dùng truy cập các trang web mà họ không thể truy cập trực tiếp từ máy tính cục bộ.
proxy-la-gi

Hạn chế

 • Do việc sử dụng proxy cần phải truyền dữ liệu qua một máy chủ trung gian, nên tốc độ truy cập có thể chậm hơn so với truy cập trực tiếp.
 • Một số dịch vụ proxy có thể giới hạn chất lượng dữ liệu, giảm độ chi tiết của hình ảnh và video.
 • Một số proxy có thể giới hạn truy cập đến một số trang web hoặc nội dung cụ thể, gây khó khăn cho người dùng trong việc truy cập nội dung mà họ muốn.
 • Mặc dù proxy cung cấp một tầng bảo mật, nhưng nó cũng có thể là một nguy cơ an toàn khi sử dụng các dịch vụ proxy miễn phí hoặc không đáng tin cậy.
 • Một số tính năng, như việc sử dụng cookie hoặc xác thực, có thể bị giới hạn hoặc không hoạt động khi sử dụng proxy.

Một số tính năng nổi bật của Proxy

#1. Bảo mật

Tính bảo mật của proxy được thực hiện bằng cách mạng trung gian giữa máy tính của người dùng và internet. Khi sử dụng proxy, tất cả các yêu cầu và dữ liệu giữa máy tính và trang web được truyền qua proxy. Điều này có nghĩa là, thay vì truyền dữ liệu trực tiếp giữa máy tính và trang web, dữ liệu được truyền qua proxy trước.

Điều này có nghĩa là proxy có thể:

 • Mã hoá dữ liệu: Proxy có thể mã hoá dữ liệu trước khi truyền đi, giúp bảo vệ dữ liệu trước khi bị đánh cắp hoặc xem nhầm.
 • Lọc nội dung: Proxy có thể sử dụng các quy tắc để lọc nội dung trên trang web, giúp ngăn chặn việc truy cập các trang web không mong muốn hoặc nguy hại.
 • Giấu địa chỉ IP: Proxy có thể giấu địa chỉ IP thật của máy tính, giúp bảo vệ thông tin cá nhân và tránh bị tấn công.
 • Chặn quảng cáo và phần mềm độc hại: Proxy có thể chặn quảng cáo và phần mềm độc hại trên trang web, giúp bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân.
proxy-la-gi

#2. Caching

Caching là một tính năng quan trọng của một proxy, nó giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu bằng cách lưu trữ các trang web và tài nguyên đã được truy xuất từ mạng Internet trong bộ nhớ cache của proxy. Khi một yêu cầu đến một trang web hoặc tài nguyên đã được cache, proxy sẽ trả lại nội dung từ bộ nhớ cache mà không cần phải truy xuất lại trang web hoặc tài nguyên từ mạng Internet. Điều này giúp giảm độ trễ và tăng tốc độ truy xuất dữ liệu cho người dùng.

#3. Firewall

Firewall là một tính năng quan trọng của một proxy, nó giúp bảo vệ mạng của bạn bằng cách chặn các kết nối không an toàn hoặc vi phạm điều lệ. Một tường lửa proxy sẽ xác định các gói tin truyền qua mạng và kiểm tra chúng theo các quy tắc bảo mật đã đặt trước. Nếu một gói tin vi phạm các quy tắc này, tường lửa sẽ từ chối nó và không cho phép truyền đi. Điều này giúp giảm rủi ro từ các cuộc tấn công mạng, bảo vệ dữ liệu và hệ thống máy tính của bạn.

#4. Lọc nội dung

Lọc nội dung trong proxy có nghĩa là loại bỏ hoặc chặn các trang web, tệp tin hoặc nội dung không mong muốn trên mạng. Các tính năng lọc nội dung bao gồm:

 • Lọc theo URL: Chặn truy cập đến các trang web cụ thể bằng cách sử dụng danh sách đen hoặc trắng các URL.
 • Lọc theo loại nội dung: Chặn hoặc loại bỏ các loại nội dung như phần mềm độc hại, quảng cáo, hoặc nội dung dưới tuổi 18.
 • Lọc theo từ khoá: Chặn hoặc loại bỏ các nội dung có chứa các từ khoá cụ thể.
 • Lọc theo địa chỉ IP: Chặn truy cập đến các máy chủ cụ thể bằng cách sử dụng danh sách đen hoặc trắng các địa chỉ IP.

Lưu ý: Tính năng lọc nội dung có thể khác nhau tùy vào cấu hình của từng dịch vụ proxy.

#5. Ẩn địa chỉ IP

Cách ẩn địa chỉ IP của bạn là bằng cách sử dụng một dịch vụ proxy hoặc VPN. Khi bạn sử dụng một dịch vụ này, tất cả các kết nối internet của bạn sẽ đi qua một máy chủ trung gian, giúp bạn giấu địa chỉ IP thật của mình và thay vào đó sử dụng địa chỉ IP của máy chủ đó.

proxy-la-gi

#6. Định tuyến

Tính năng định tuyến của một proxy là việc chuyển hướng yêu cầu mạng tới máy chủ phù hợp nhất. Điều này có thể giúp tăng tốc độ truy cập và giảm tải cho máy chủ gốc.

Ví dụ, nếu một người dùng gửi một yêu cầu đến một trang web, proxy sẽ kiểm tra xem nội dung đã được lưu trữ trong cache của nó hay chưa. Nếu có, proxy sẽ trả lại nội dung từ cache, không cần gửi yêu cầu đến máy chủ gốc. Nếu không, proxy sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ gốc và lưu trữ nội dung trả về trong cache cho lần truy cập sau.

Bằng cách sử dụng tính năng định tuyến, proxy có thể giảm tải cho máy chủ gốc và tăng tốc độ truy cập cho người dùng. Ngoài ra, định tuyến còn có thể được sử dụng để lọc nội dung, bảo mật và giới hạn truy cập tùy theo cấu hình của proxy.

#7. Giới hạn quyền truy cập

Tính năng giới hạn truy cập của một proxy cho phép quản trị viên mạng định sẵn những giới hạn truy cập tới mạng và nội dung đối với các người dùng hoặc máy tính.

Ví dụ, quản trị viên có thể chặn truy cập tới các trang web có nội dung không phù hợp hoặc giới hạn truy cập tới một số tài nguyên mạng cụ thể, như các máy chủ tập tin hoặc các dịch vụ mạng.

Ngoài ra, giới hạn truy cập còn có thể được sử dụng để bảo mật mạng bằng cách chặn truy cập tới các máy chủ có thể gây nguy hiểm hoặc tấn công.

Tổng quan, tính năng giới hạn truy cập của proxy giúp quản trị viên mạng kiểm soát truy cập tới mạng và nội dung, giúp bảo vệ an toàn và bảo mật cho mạng.

Vậy Proxy có thể làm gì?

Với sức mạnh của mình, proxy có thể làm nhiều điều khác nhau. Ví dụ, nó có thể giúp bạn ẩn địa chỉ IP của mình khi truy cập trang web hoặc truy cập những trang web bị cấm trong một vùng địa lý cụ thể. Nó cũng có thể giúp bạn truy cập những trang web có nội dung bị hạn chế như các trang web độc quyền, các trang web bị chặn và các trang web có nội dung phù hợp với tuổi. Ngoài ra, proxy còn giúp bạn giảm băng thông khi truy cập trang web bằng cách lưu trữ bộ nhớ của trang web đó.

proxy-la-gi

Kết luận

Vậy là bạn đã biết được proxy là gì và những tính năng của công cụ này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn truy cập Internet hiệu quả. Chúc bạn thành công khi ứng dụng Proxy vào cuộc sống!

Mọi thông tin đánh giá trên Hostingaz.vn đều được tổng hợp từ nhiều nguồn, từ khách hàng và từ trải nghiệm của các kỹ thuật viên mọi góp ý vui lòng gửi mail đến info@hostingaz.vn.

Proxy là yếu tố cốt lõi của Internet?

Không, proxy không phải là yếu tố quan trọng của Internet. Proxy chỉ được sử dụng như một công cụ hỗ trợ để truy cập Internet. Bạn có thể dùng proxy nhưng bạn cũng có thể truy cập Internet mà không cần dùng proxy.

Proxy có phí?

Việc này tuỳ thuộc vào loại proxy bạn đang sử dụng. Nếu sử dụng một loại proxy miễn phí, bạn sẽ không phải trả bất kỳ phí nào. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một dịch vụ có phí, bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ đó.

Proxy có bảo mật?

Tính bảo mật của proxy sẽ phụ thuộc vào loại proxy bạn đang sử dụng. Nếu sử dụng một loại proxy không phải là một dịch vụ có bảo mật, bạn sẽ không được bảo vệ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một dịch vụ có bảo mật, như VPN hoặc một loại proxy được bảo vệ bằng mật mã, bạn sẽ được bảo vệ khỏi bất kỳ sự đe dọa nào. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến bảo mật khi truy cập Internet, bạn nên sử dụng một dịch vụ có bảo mật.