Search Intent là gì? Kiến thức tổng quan về Search Intent

Khi thực hiện tìm kiếm trên internet, bạn đang nhắm vào một mục đích tìm kiếm nào đó, chẳng hạn như thông tin, dịch vụ, sản phẩm hay đang cố gắng tìm ra một đáp án cho một câu hỏi? Marketing gọi đó là Search Intent. Vậy cụ thể Search Intent là gì? Các bạn hãy cùng HostingAZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Search Intent

Search Intent là gì?

Search Intent là được hiểu mục đích của tìm kiếm. Đây là mục đích của người dùng khi họ thực hiện một tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo. Đó có thể là:

  • Thông tin: Khi người dùng đang tìm kiếm thông tin về một chủ đề, chẳng hạn như định nghĩa, thông tin cơ bản hoặc sự kiện.
  • Điều hướng: Khi người dùng đang tìm kiếm một trang web hoặc trang web cụ thể.
  • Giao dịch: Khi người dùng đang tìm cách hoàn tất giao dịch, chẳng hạn như mua hàng hoặc đặt dịch vụ.
  • Tìm kiếm sản phẩm: Khi người dùng tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định mua hàng, bao gồm so sánh sản phẩm và giá cả.
  • Địa phương: Khi người dùng đang tìm kiếm doanh nghiệp hoặc dịch vụ ở một địa điểm cụ thể.
search-intent-la-gi

Tại sao Search Intent quan trọng với SEO?

Mục đích tìm kiếm đề cập đến mục đích đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng hoặc lý do tại sao ai đó nhập một cụm từ nhất định vào công cụ tìm kiếm. Hiểu mục đích tìm kiếm là rất quan trọng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hiệu quả vì nó giúp bạn tạo nội dung đáp ứng nhu cầu và mong đợi của đối tượng mục tiêu của bạn.

Khi bạn hiểu mục đích tìm kiếm đằng sau một truy vấn, bạn có thể tạo nội dung cung cấp thông tin hoặc giải pháp mà người dùng đang tìm kiếm và bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình để xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm cho truy vấn cụ thể đó. Điều này có thể giúp bạn thu hút thêm lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của mình, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cơ hội chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng.

Ví dụ: Xem xét truy vấn tìm kiếm “cửa hàng cà phê tốt nhất ở thành phố X”. Nếu sở hữu một quán cà phê ở thành phố X, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để xếp hạng tốt cho truy vấn này bằng cách tạo nội dung làm nổi bật quán của bạn và chứng minh đây là một trong những quán cà phê tốt nhất trong thành phố. Điều này có thể bao gồm thông tin về thực đơn của cửa hàng, giờ hoạt động, địa điểm và đánh giá của khách hàng.

Tóm lại, hiểu mục đích tìm kiếm là điều cần thiết để SEO hiệu quả vì nó giúp bạn tạo nội dung đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu, cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn vào trang web của bạn.

search-intent-la-gi

Lợi ích cụ thể khi website tối ưu Search Intent

Tối ưu hóa mục đích tìm kiếm đề cập đến việc hiểu và sắp xếp nội dung của trang web với mong đợi của người dùng khi tìm kiếm một từ khóa hoặc truy vấn cụ thể. Dưới đây là một số lợi ích của việc tối ưu hóa Search Intent:

  • Trải nghiệm người dùng được cải thiện: Khi nội dung của trang web khớp chính xác với ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng, nó sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực. Điều này có thể dẫn đến mức độ tương tác cao hơn, tỷ lệ thoát thấp hơn và tăng thời gian trên trang web.
  • Xếp hạng tốt hơn: Bằng cách khớp nội dung của trang web với ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng, nó báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web có liên quan và cung cấp thông tin có giá trị cho người dùng. Điều này có thể dẫn đến cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền.
  • Tăng chuyển đổi: Bằng cách hiểu ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng, có thể tạo nội dung được điều chỉnh cụ thể để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng chuyển đổi và lợi tức đầu tư cao hơn cho trang web.
  • Xây dựng thương hiệu: Tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm giúp thiết lập thương hiệu như một nguồn thông tin đáng tin cậy và có thẩm quyền trong một phân khúc hoặc ngành cụ thể. Điều này có thể dẫn đến sự công nhận thương hiệu và lòng trung thành được cải thiện theo thời gian.

Phân loại Search Intent

Informational Intent

Khi người dùng đang tìm kiếm thông tin hoặc kiến ​​thức về một chủ đề cụ thể, họ được cho là có mục đích thông tin. Nội dung họ đang tìm kiếm phải mang tính giáo dục, nhiều thông tin và trả lời các câu hỏi của họ một cách toàn diện.

Navigational Intent

Khi người dùng đang tìm kiếm một trang web hoặc trang web cụ thể, họ có mục đích điều hướng. Trong trường hợp này, truy vấn tìm kiếm sẽ trực tiếp dẫn người dùng đến trang web hoặc trang mong muốn.

search-intent-la-gi

Transactional Intent

Khi người dùng đang tìm cách mua hàng hoặc hoàn tất giao dịch, họ có mục đích giao dịch. Nội dung họ đang tìm kiếm nên tập trung vào thông tin sản phẩm, giá cả, tính sẵn có và khả năng mua hàng.

Commercial Investigation Intent

Khi người dùng đang ở giai đoạn đầu của quy trình mua hàng và đang so sánh các sản phẩm và dịch vụ, họ có ý định điều tra thương mại. Nội dung họ đang tìm kiếm nên tập trung vào thông tin sản phẩm, đánh giá, so sánh và các yếu tố khác giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt.

Local Intent

Đây là dạng tìm kiếm một địa điểm, vị trí địa lý cụ thể. Đối với Local Intent, kết quả trả về thường là các local pack (gói kết quả địa điểm) với các điểm đánh dấu (geographic markers). Bản đồ có thể xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm hoặc đi kèm với bảng tri thức.

Cách tối ưu Search Intent cho website

Nghiên cứu từ khóa

Bắt đầu bằng cách nghiên cứu các từ khóa mà mọi người sử dụng khi tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu ngôn ngữ và thuật ngữ mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng, đồng thời giúp bạn tạo nội dung nói trực tiếp đến nhu cầu và ý định của họ.

Phân tích các truy vấn tìm kiếm

Xem xét các truy vấn tìm kiếm mà mọi người sử dụng để tìm trang web của bạn và phân loại chúng dựa trên ý định của họ. Ví dụ: một số truy vấn có thể mang tính chất thông tin, trong khi những truy vấn khác có thể mang tính chất giao dịch.

search-intent-la-gi

Tạo nội dung cho từng mục đích tìm kiếm

Tạo các loại nội dung khác nhau phục vụ cho các mục đích tìm kiếm khác nhau, chẳng hạn như bài đăng blog thông tin, mô tả sản phẩm, Câu hỏi thường gặp và hướng dẫn cách thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn cung cấp giá trị cho người dùng của mình và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ

Sắp xếp nội dung của bạn bằng các tiêu đề và tiêu đề phụ báo hiệu rõ ràng những gì người dùng có thể mong đợi tìm thấy trên một trang cụ thể. Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu cấu trúc nội dung của bạn và cải thiện khả năng đọc.

Sử dụng Schema Markup

Schema Markup là đoạn mã mà bạn có thể thêm vào các trang của mình để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được ngữ cảnh và nội dung của các trang của bạn. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn và cung cấp kết quả phù hợp hơn cho người dùng.

Theo dõi và điều chỉnh

Liên tục theo dõi hiệu suất tìm kiếm của bạn, theo dõi các truy vấn tìm kiếm mang lại lưu lượng truy cập cho trang web của bạn và điều chỉnh nội dung cũng như chiến lược của bạn nếu cần. Điều này sẽ giúp bạn luôn dẫn đầu và đảm bảo rằng nội dung của bạn luôn được tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm.

Tóm lại, việc tối ưu Search Intent có thể giúp bạn cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, điều này sẽ làm tăng lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và chuyển đổi. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Làm sao để biết Search Intent đã thay đổi?

Bạn có thể nhận ra Search Intent thay đổi thông qua top hiển thị trên trang tìm kiếm. Khi đó, bài viết hay trang của bạn sẽ bị mất vị trí đang đứng trong suốt khoản thời gian nhất định. Hoặc bạn có thể dùng một số công cụ để kiểm tra trang web có bị giảm tỷ lệ chuyển đổi không.

Các phần mềm nào dùng cho Search Intent?

Có rất nhiều phần mềm cho phép bạn phân tích và tối ưu hóa Search Intent, chẳng hạn như: Google Analytics, Google Search Console, Ahrefs, SEMrush, …

Search Intent có bị thay đổi không?

Có, Search Intent có thể thay đổi theo thời gian. Search Intent là những gì người dùng muốn tìm kiếm khi họ nhập vào từ khóa tìm kiếm. Nó có thể thay đổi theo thời gian vì những nhu cầu và mong muốn của người dùng có thể thay đổi, và cách họ tìm kiếm thông tin cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Nghiên cứu từ khóa với nhưng công cụ nào?

Những công cụ có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa như: Google Ads Keyword Planner, Keyword Tool Dominator, Google Trends, Google Correlate, Rank Tracker, AnswerThePublic, Google search box,…

Mọi thông tin đánh giá trên Hostingaz.vn đều được tổng hợp từ nhiều nguồn, từ khách hàng và từ trải nghiệm của các kỹ thuật viên mọi góp ý vui lòng gửi mail đến info@hostingaz.vn.