SSD là gì? So sánh SSD với HDD

Ổ cứng là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với máy tính. Để phục vụ tối đa nhu cầu lưu trữ của người dùng, ổ cứng HDD truyền thống đã được thay thế bởi SSD. Vậy SSD Là Gì? SSD có gì vượt trội hơn so với HDD? Các bạn hãy cùng HostingAZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về SSD

SSD Là Gì?

SSD”là từ viết tắt của “Solid State Drive” hay còn gọi là ổ cứng thể rắn. Đây là loại thiết bị lưu trữ dữ liệu mà dữ liệu được lưu trữ trên các chip flash NAND thay vì trên đĩa kim loại như trong các đĩa cứng truyền thống (HDD).

So với các ổ cứng truyền thống, SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn, chất lượng lưu trữ tốt hơn và ít bị giật hoặc hư hỏng hơn. Nhưng giá cả của SSD thường cao hơn so với các đĩa cứng truyền thống.

ssd-la-gi

Lịch sử ra đời của SSD

SSD được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1980 và được SanDisk kinh doanh vào năm 1991. Những ổ SSD đời đầu khá đắt tiền và có dung lượng lưu trữ hạn chế, khiến chúng không phù hợp với hầu hết các máy tính để bàn.

Trong những năm tiếp theo, những tiến bộ trong công nghệ flash NAND đã dẫn đến sự phát triển của các ổ SSD lớn hơn, giá cả phải chăng hơn. Vào năm 2007, ổ SSD SATA (Serial ATA) đầu tiên đã được giới thiệu, mang đến sự cải thiện đáng kể về hiệu suất so với ổ cứng truyền thống. Vào cuối những năm 2000, ổ SSD đã trở nên phổ biến rộng rãi và bắt đầu thay thế ổ cứng HDD trong nhiều ứng dụng, bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy chủ và trung tâm dữ liệu.

Ngày nay, SSD tiếp tục phát triển và cải tiến. Chúng hiện có sẵn ở nhiều yếu tố hình thức, bao gồm SATA, PCI Express và NVMe (Non-Volatile Memory Express) và cung cấp dung lượng lưu trữ cao hơn, tốc độ đọc/ghi nhanh hơn và độ bền được cải thiện so với ổ cứng truyền thống. 

Cấu tạo của ổ cứng SSD

Một ổ cứng SSD bao gồm một số thành phần chính sau:

 • Chip bộ nhớ flash NAND: Đây là những chip lưu trữ dữ liệu trong ổ SSD. Chúng được tạo thành từ các ô nhớ flash được kết nối với nhau để lưu trữ dữ liệu dưới dạng điện tích.
 • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển quản lý luồng dữ liệu đến và từ các chip bộ nhớ flash NAND, đồng thời cung cấp các chức năng sửa lỗi và cân bằng hao mòn.
 • Bộ nhớ Cache: Một số ổ SSD bao gồm một lượng nhỏ bộ nhớ đệm DRAM để giúp tăng tốc độ truy cập vào dữ liệu được sử dụng thường xuyên.
 • Cổng kết nối: Một ổ SSD có thể có các cổng kết nối khác nhau, chẳng hạn như SATA, PCIe hoặc NVMe. Thành phần này xác định cách SSD kết nối với máy tính và cách dữ liệu được truyền đến và từ ổ đĩa.
 • Các thành phần quản lý năng lượng: SSD cần được cung cấp năng lượng để hoạt động. Nó bao gồm các thành phần quản lý năng lượng như bộ điều chỉnh điện áp và tụ điện cung cấp năng lượng cần thiết cho biến tần.
 • Bảng mạch in (PCB): PCB đóng vai trò là nền tảng cho các thành phần khác trong SSD. Nó chứa các kết nối điện và đường dẫn cần thiết để kết nối các bộ phận và truyền dữ liệu.
 • Bảo vệ ESD (Electrostatic Discharge): Là thành phần bảo vệ SSD khỏi tác động của điện tĩnh tăng.
ssd-la-gi

Nguyên lý hoạt động của SSD

SSD hoạt động bằng cách lưu trữ dữ liệu trong chip bộ nhớ flash NAND. Những con chip này sử dụng điện tích để biểu thị dữ liệu nhị phân (1 và 0) và có thể được ghi – đọc từ đó nhanh hơn nhiều so với đĩa quay được sử dụng trong ổ đĩa cứng truyền thống (HDD).

Khi dữ liệu được ghi vào ổ SSD, bộ điều khiển sẽ chia dữ liệu thành các khối và lưu trữ trong chip nhớ flash NAND. Bộ điều khiển cũng theo dõi nơi dữ liệu được lưu trữ và quản lý luồng dữ liệu đến và đi từ các chip bộ nhớ.

Khi dữ liệu được đọc từ ổ SSD, bộ điều khiển sẽ truy xuất dữ liệu từ các chip bộ nhớ và gửi dữ liệu đó đến máy tính. Tốc độ của ổ SSD được xác định bằng tốc độ đọc và ghi dữ liệu vào chip bộ nhớ flash NAND, cũng như tốc độ của bộ điều khiển và giao diện.

Ngoài việc đọc và ghi dữ liệu, bộ điều khiển trong SSD còn cung cấp các chức năng sửa lỗi và cân bằng hao mòn. Sửa lỗi giúp đảm bảo rằng dữ liệu được đọc và ghi chính xác, trong khi cân bằng độ hao mòn sẽ phân bổ độ hao mòn của việc ghi và xóa dữ liệu một cách đồng đều trên tất cả các ô nhớ,sao cho không có ô nào được sử dụng quá nhiều và hỏng trước các ô khác.

Phân loại ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có thể được phân loại theo nhiều cách, bao gồm:

 • Cổng kết nối: Như đã chia sẻ ở trên, SSD có thể có các cổng kết nối khác nhau, chẳng hạn như SATA, PCIe hoặc NVMe. Trong đó, SATA là cổng kết nối chậm hơn thường được sử dụng trong các máy tính cũ hơn, trong khi PCIe và NVMe là cổng kết nối  được sử dụng trong các máy tính hiện đại.
 • Yếu tố hình thức: SSD có thể được tìm thấy ở các yếu tố hình thức khác nhau, chẳng hạn như 2,5 inch, mSATA và M.2. Yếu tố hình thức đề cập đến kích thước và hình dạng vật lý của ổ đĩa và xác định loại máy tính hoặc thiết bị mà nó có thể được sử dụng.
 • Dung lượng: SSD có nhiều loại dung lượng, từ ổ nhỏ 128GB đến ổ lớn 4TB. Dung lượng xác định lượng dữ liệu có thể được lưu trữ trên ổ đĩa.
 • Tốc độ đọc/ghi: Tốc độ đọc/ghi của SSD xác định tốc độ truyền dữ liệu đến và từ ổ đĩa. Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn SSD, đặc biệt đối với các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như chơi game hoặc chỉnh sửa video.
 • Hiệu suất: Một số ổ SSD được thiết kế cho các hạng hiệu suất cụ thể, chẳng hạn như cấp cơ bản, phổ thông hoặc hiệu suất cao. SSD cấp thấp rẻ hơn và có hiệu suất thấp hơn, trong khi SSD hiệu suất cao đắt hơn và mang lại hiệu suất tốt hơn.
ssd-la-gi

Lưu ý: Các yếu tố trên cũng được sử dụng như những tiêu chí để chọn mua SSD.

So sánh SSD và HDD

Ưu điểm của SSD so với HDD

 • Tốc độ truy cập vào dữ liệu nhanh hơn: SSD có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Chẳng hạn, ổ cứng HDD thông thường có thể đọc và ghi dữ liệu với tốc độ trung bình từ 50-125MBps, trong khi đó ổ cứng SSD có thể đọc và ghi dữ liệu với tốc độ trung bình từ 500-550MBps.
 • Không có tốc độ giảm dần: Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng ổ cứng SSD, nó sẽ vẫn có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh chóng như lúc bắt đầu sử dụng. Điều này khác hoàn toàn với ổ cứng HDD, vì ổ cứng HDD sẽ dần dần giảm tốc độ đọc và ghi khi bạn sử dụng nó trong một thời gian dài.
 • Độ bền cao hơn: Ổ cứng SSD có thể lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian dài hơn so với ổ cứng HDD. Ổ cứng SSD có thể lưu trữ dữ liệu trong vòng 10 năm hoặc nhiều hơn so với ổ cứng HDD với tối đa 5 năm.
 • Nhẹ hơn và nhỏ hơn: Ổ cứng SSD rất nhỏ và nhẹ, điều này làm cho nó dễ dàng di chuyển và cài đặt. Điều này cũng giúp tránh việc sử dụng quá nhiều không gian trên bảng mạch.
ssd-la-gi

Nhược điểm của SSD so với HDD

 • Giá đắt hơn: So với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD lại rất đắt tiền. Để có một ổ cứng SSD với tốc độ cao, bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền.
 • Khả năng tương thích: Một số máy tính cũ hơn có thể không hỗ trợ giao diện NVMe nhanh hơn được sử dụng bởi một số SSD mới hơn, do đó cần phải sử dụng SSD dựa trên SATA chậm hơn hoặc nâng cấp phần cứng của máy tính.
 • Dung lượng: Mặc dù dung lượng của SSD ngày càng tăng nhưng chúng vẫn thua xa HDD về dung lượng tối đa.
 • Tuổi thọ: Mặc dù ổ cứng SSD có thể chịu được nhiều lần ghi và xóa hơn so với ổ cứng HDD, nhưng số lần ghi và xóa vẫn có giới hạn. Khi số lần ghi và xóa đạt giới hạn, việc ghi dữ liệu sẽ trở nên chậm hơn và có thể dẫn đến mất dữ liệu.

Kết Luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ổ cứng SSD. Với tất cả các ưu điểm và nhược điểm của SSD so với HDD đã được nêu trên bài viết, bạn cần suy nghĩ kĩ trước khi quyết định đầu tư vào một trong hai loại ổ cứng đó.

Những câu hỏi thường gặp

Mua ổ cứng SSD ở đâu?

Có rất nhiều đơn vị bán lẻ uy tín để bạn lựa chọn mua SSD như Thế giới di động, Phong Vũ, FPT, Gearvn, Xgear hay MemoryZone. Ngoài ra, bạn có thể mua ổ cứng này trên các sàn TMĐT như Shopee, Lazada,…

Có nên lưu trữ game trên ổ cứng SSD hay không?

Về lý thuyết, việc lưu trữ game trên ổ SSD sẽ làm game tăng tốc hơn rất nhiều.

Khi nào cần sử dụng ổ cứng SSD?

Bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD trong các trường hợp sau:
– Tăng tốc độ hoạt động của máy tính
– Nâng cao hiệu năng của máy chủ
– Cải thiện tính năng của máy trạm
– Sử dụng trong các laptop

Có những hãng sản xuất SSD nào uy tín?

Bạn có thể tham khảo một số hãng sản xuất SSD quen thuộc như: Intel, Samsung, Sandisk, Kingston,…

Mọi thông tin đánh giá trên Hostingaz.vn đều được tổng hợp từ nhiều nguồn, từ khách hàng và từ trải nghiệm của các kỹ thuật viên mọi góp ý vui lòng gửi mail đến info@hostingaz.vn.