Có nên sử dụng dịch vụ tại Alibaba Cloud?

Trong lĩnh vực điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, không khó để tìm một nhà cung cấp nổi tiếng toàn cầu về chất lượng và dịch vụ, Alibaba Cloud là một ví dụ. Alibaba Cloud có thực sự tốt “như lời đồn”? Hãy cùng HostingAZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Alibaba Cloud

Giới thiệu Alibaba Cloud

Alibaba Cloud, trước đây có tên gọi là Aliyun được thành lập vào năm 2009, là một nhà cung cấp các dịch vụ lưu trữ web của Trung Quốc chuyên về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Hiện tại, công ty này đang là một chi nhánh của Tập đoàn Alibaba và có trụ sở chính tại Singapore.

Alibaba Cloud có trung tâm dữ liệu tại hơn 20 khu vực và hơn 60 khu vực khả dụng trên khắp thế giới. Hiện tại, nhà cung cấp này đang có trung tâm dữ liệu và nút CDN ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhiều hơn bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào khác. Bên cạnh đó, Alibaba Cloud rất tự hào khi có hơn 3 triệu khách hàng ở hơn 300 quốc gia và khu vực.

Alibaba Cloud đang là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất Trung Quốc, Châu Á – Thái Bình Dương và đứng thứ ba trên thế giới nhờ vào khả năng cung cấp nhiều giải pháp đa ngành của mình.

co-nen-su-dung-dich-vu-tai-alibaba-cloud

Các sản phẩm/dịch vụ của Alibaba Cloud

Mạng và CND

Dịch vụ mạng Alibaba Cloud sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mạng ở tốc độ cao, ổn định, có độ trễ thấp và kết nối với đám mây vô cùng linh hoạt. Các dịch vụ mạng của Alibaba Cloud cung cấp thông tin liên lạc an toàn và đáng tin cậy. Đặc biệt, với hơn 75 khu vực được triển khai trên toàn cầu, mạng lưới nút của Alibaba Cloud còn cho phép bạn truy cập gần các nút, từ đó sẽ rút ​​ngắn khoảng cách địa lý.

co-nen-su-dung-dich-vu-tai-alibaba-cloud

Lưu trữ đám mây

Giải pháp lưu trữ Đám mây của Alibaba luôn đảm bảo đáp ứng các tình huống đa dạng của người dùng trong nhiều lĩnh vực. Các sản phẩm sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp trên toàn cầu một dịch vụ lưu trữ dữ liệu thông minh, ổn định và đặc biệt an toàn. Các giải pháp này có thể giúp các doanh nghiệp đưa hoạt động kinh doanh của mình lên đám mây, tạo một nền tảng vững chắc cho công cuộc chuyển đổi số.

co-nen-su-dung-dich-vu-tai-alibaba-cloud

Các dịch vụ bảo mật đám mây

Alibaba Cloud hiện đang là đối tác dịch vụ đám mây chính thức của Thế vận hội Olympic và hiện đang cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho Tập đoàn Alibaba. Điều này có nghĩa mức độ an toàn của dịch vụ bảo mật tại Alibaba Cloud là rất cao. Các sản phẩm chỉnh có thể kể đến như Anti-DdoS, SSL, Cloud Firewall,..

co-nen-su-dung-dich-vu-tai-alibaba-cloud

Tên miền và Hosting

Web hosting

Web hosting có một số tính năng như:

 • Dung lượng web 5 GB
 • Có thể chứa tối đa 30 tên miền
 • Dữ liệu được truyền hàng tháng tối đa là 50 GB
 • Có 30.000 lượt truy cập hàng tháng
 • PHP 5,3 – 5,5
 • Bảng điều khiển tùy chỉnh
 • 99,99% Up time
 • Sử dụng hệ điều hành Linux với máy chủ web Apache
co-nen-su-dung-dich-vu-tai-alibaba-cloud

Tên miền

Alibaba Cloud cung cấp cho bạn rất nhiều loại tên miền khác nhau với mức giả khác nhau. Và hiện nay, Alibaba Cloud cũng đang có nhiều chương trình giảm giá khi mua tên miền. Một số tên miền giảm giá mạnh như: .COM, .XYZ, .CN, .SITE,..

co-nen-su-dung-dich-vu-tai-alibaba-cloud

Đánh giá dịch vụ tại Alibaba Cloud

Các gói và giá

Alibaba Cloud cung cấp hàng loạt các dịch vụ liên quan đến đám mây cấp doanh nghiệp như điện toán đàn hồi, cơ sở dữ liệu quan hệ, xử lý dữ liệu lớn storage hosting, mạng phân phối nội dung, bảo vệ chống DDoS, giải pháp tên miền và rất nhiều dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, tất cả các dịch vụ đám mây đều có sẵn dựa trên hình thức thanh toán pay-as-you-go (một hình thức thanh toán phổ biến cho các dịch vụ cloud hiện nay) cùng với hệ thống định giá minh bạch và khá đơn giản, điều này mang lại trải nghiệm mới mẻ

Đối với phương thức thanh toán, Alibaba Cloud chấp nhận thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ, PayPal, Paytm (dành riêng cho khách hàng Ấn Độ) và Alipay (dành cho khách hàng Trung Quốc)

Khá là may mắn khi Alibaba Cloud cung cấp cho khách hàng các dịch vụ dùng thử miễn phí có giá trị lên tới 1300 đô la, tuy nhiên, ưu đãi này chỉ những gói đã được đăng ký dưới một năm. Ngoài ra, bạn sẽ có thể chọn từ hơn 20 sản phẩm miễn phí vĩnh viễn.

Tạo tài khoản dễ dàng nhưng bảng điều khiển hơi phức tạp

Việc tạo tài khoản trên Alibaba Cloud tương đối dễ, bạn chỉ cần nhập một số thông tin cần thiết là có thể tạo được tài khoản và nhận được dịch vụ dùng thử miễn phí có giá trị đáng kể bao gồm 1GB bộ nhớ và hơn 40 sản phẩm liên quan khác nhau.

Khi mới làm quen, giao diện của bảng điều khiển Alibaba Cloud có vẻ khá phức tạp vì nó được thiết kế dành cho người dùng chuyên nghiệp có khả năng truy cập vào tất cả các dịch vụ của Alibaba Cloud. Sau khi nhấp vào biểu tượng Web hosting trong phần “Tên miền & Trang web”, bạn có thể lựa chọn mua gói lưu trữ và mọi thứ bắt đầu đơn giản hơn.

Alibaba Cloud hơi khó cho những người ít hiểu biết về công nghệ máy tính. Ngoài ra cũng không có trình tạo trang web hay bất kỳ thứ gì tương tự như trình quản lý tệp của cPanel. Vì vậy việc cài đặt các ứng dụng bổ sung sẽ yêu cầu bạn tải tệp lên qua FTP, nhập thông tin cần thiết để cho phép kết nối nhanh và mở rộng tệp vào thư mục bạn chọn sau khi xác nhận.

Tuy nhiên, mỗi bước thực hiện đều có hướng dẫn nên các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé!

Tốc độ và trải nghiệm

Một vài thử nghiệm đo tốc độ trên trang web chính của Alibaba Cloud không hiển thị chính xác kết quả như Hosting AZ kỳ vọng nhưng vẫn đủ cao và mang đến cho bạn một trải nghiệm mượt mà.

Mặt khác, thời gian ngừng hoạt động gần như không có, tức 99.99% uptime. Ngoài ta, phải thừa nhận một điều đó là các gói năm lúc nào cũng có tốc độ tối ưu hơn gói tháng, nhưng vì Alibaba Cloud cung cấp bản dùng thử miễn phí, bạn luôn có thể thay đổi quyết định mà không gặp bất vấn đề quả nào.

Hỗ trợ

Khi cần hỗ trợ, Alibaba Cloud cung cấp nhiều loại hình tự phục vụ khác nhau cũng như hỗ trợ qua trò chuyện trực tiếp, hệ thống đặt vé và điện thoại miễn phí.

Ngoài ra, họ còn cung cấp trung tâm tài liệu, blog, phần Câu hỏi thường gặp, các diễn đàn và hướng dẫn từng bước khá chi tiết, tất cả đều có hình ảnh minh họa. Các diễn đàn đều hoạt động khá sôi nổi và cung nhiều thông tin hữu ích.

Một số điểm hạn chế của Alibaba Cloud

Mặc dù Alibaba Cloud là một lựa chọn tốt cho các blog cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng lại không cung cấp thêm những tính năng vượt trội khác để tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, ngoài cơ sở hạ tầng toàn cầu. Đây là một điều hơi thất vọng khi không thấy nhiều tính năng hơn từ một nhà cung cấp lớn.

Bên cạnh đó, dung lượng hosting cũng bị giới hạn ở 5GB và bảng điều khiển tùy chỉnh khá phức tạp với người dùng trung bình (không phải là chuyên gia).

Tuy nhiên, điểm cộng khi sử dụng Web hosting của Alibaba Cloud là bạn có thể lưu trữ lên đến 30 miền trên mỗi tài khoản hosting. Mặc dù không có trình cài đặt tự động, nhưng bạn vẫn có thể cài đặt các ứng dụng CMS phổ biến hiện nay như WordPress và Joomla.

Có nên sử dụng dịch vụ tại Alibaba Cloud không?

Mặc dù có một vài hạn chế, nhưng nhìn chung thì Alibaba Cloud vẫn là một nhà cung cấp uy tín cho bạn. Một vài lý do có thể kể đến như:

 • Đã được thế giới công nhận về cải tiến công nghệ
 • Phục vụ khách hàng trên toàn thế giới
 • Đứng TOP 1 Trung Quốc, TOP 1 Châu Á Thái Bình Dương và TOP 3 thế giới về cung cấp dịch vụ lưu trữ
 • Hiệu suất và độ tin cậy đã được chứng minh khi sở hữu hơn 3 triệu khách hàng trên hơn 200 quốc gia.
 • Chấp hành đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật thông tin, tuân thủ các quy định địa phương và cam kết bảo vệ sự riêng tư cho dữ liệu của bạn.
 • Có nhiều chương trình khuyến mãi

Bài viết trên là những đánh giá khách quan của Hosting AZ về Alibaba Cloud. Đây là một nhà cung cấp tuyệt vời dành cho bạn. Bạn hãy tham khảo và quyết định xem có chọn nhà cung cấp này không nhé.

FAQs về Alibaba Cloud

Giá các dịch vụ của Alibaba Cloud cao hay thấp?

Alibaba Cloud cung cấp nhiều gói có giá từ cao nhất đến thấp nhất. Giá sẽ phụ thuộc vào loại gói lưu trữ bạn chọn. Nhưng nhìn chung thì giá vẫn hợp lý so với các đối thủ khác.

Tôi nên mua gói nào trên Alibaba Cloud?

Hosting AZ khuyên bạn nên bắt đầu với một gói rẻ vì bạn luôn có thể nâng cấp sau này. Việc tăng lượng khách truy cập nhiều lần mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​và bạn không nên trả nhiều tiền cho đến khi nhu cầu phát sinh.

Alibaba Cloud có an toàn không?

Alibaba Cloud cung cấp cho người dùng cơ sở hạ tầng bảo mật cao theo mặc định, nhằm giúp người dùng có thể lưu trữ và sử dụng dữ liệu một cách an toàn và đáng tin cậy trên nền tảng đám mây.

Có thể chuyển tên miền từ Alibaba Cloud sang đơn vị khác được không?

Được. Nếu bạn muốn chuyển tên miền của mình từ Alibaba Cloud sang một đơn vị khác, đơn vị này sẽ yêu cầu một mã ủy quyền (hay còn gọi là mã EPP hoặc khóa chuyển) để xác minh bạn đang sở hữu tên miền đó.

Mọi thông tin đánh giá trên Hostingaz.vn đều được tổng hợp từ nhiều nguồn, từ khách hàng và từ trải nghiệm của các kỹ thuật viên. Mọi góp ý vui lòng gửi mail đến info@hostingaz.vn.