Hướng dẫn sử dụng Cloudflare miễn phí

Giới thiệu về CloudFlare

Cloudflare là một dịch vụ proxy trung gian cho website và điều phối lượng truy cập vào website thông qua lớp bảo vệ của Cloudflare. Nói theo một cách khác, thay vì người dùng sẽ truy cập trực tiếp vào máy chủ của website thông qua địa chỉ máy chủ phân giải tên miền riêng (DNS – Domain Name Server) thì chúng ta sẽ sử dụng máy chủ phân giải tên miền của Cloudflare và các truy cập sẽ phải đi qua máy chủ của Cloudflare để xem dữ liệu website thay vì truy cập trực tiếp.

LỢI ÍCH KHI DÙNG Cloudflare

Tăng tốc độ website
Cloudflare sẽ lưu một bản bộ nhớ đệm (cache) của website trên máy chủ của CDN của họ và từ đó phân phối cho người dùng truy cập ở gần máy chủ đó nhất. Ví dụ như Cloud Hosting tại TinoHost đặt máy chủ tại TP Hồ Chí minh (Viettel IDC), lúc này người dùng tại nước ngoài truy cập vào có thể sẽ hơi chậm vì máy chủ vật lý ở rất xa người dùng, nhưng khi dùng Cloudflare thì nội dung đệm sẽ được lưu tại máy chủ CDN gần với quốc gia truy cập nhất và sẽ phân phối cho người dùng. Ngoài ra, các dữ liệu tĩnh trên website như hình ảnh, CSS, Javascript, các tập tin,..đều được nén Gzip giúp website tải nhanh hơn. Với tính năng này, website không chỉ tải nhanh hơn mà bạn còn tiết kiệm được băng thông cho máy chủ vì hạn chế truy cập trực tiếp vào máy chủ.
Với hơn 200 địa chỉ Datacenter phân bố hơn 90 quốc gia thì Cloudflare có thể tối ưu tốc độ cho website của bạn trên hầu hết các nơi trên thế giới dù bạn có sử dụng web Hosting ở đâu.

 

 

Việt Nam là nơi Cloudflare đặt máy chủ của mình thứ 160 và 161 tại Hà Nội và TP.HCM, truy cập hiện nay sẽ được đảm bảo và ổn định hơn khi bạn sử dụng qua nền tảng này mà không phải truy cập qua các CDN ở các nước gần bên.

Tăng khả năng bảo mật
Một lý do khác để chúng ta sử dụng Cloudflare là giúp website trở nên bảo mật hơn, hạn chế được tấn công DDoS, spam bình luận trên blog và một số phương thức tấn công cơ bản khác.
Với bản chất các lượt truy cập phải thông qua máy chủ Cloudflare nên tại các máy chủ CDN đã có sẵn các công nghệ sàng lọc lượt truy cập và phân loại các lượt truy cập có nguy cơ tấn công như botnet, các truy cập nặc danh hoặc từ những địa chỉ IP xấu.
Hiện tại với Cloudflare, bạn có thể cải thiện bảo mật bằng cách:
Sử dụng SSL miễn phí để thêm giao thức HTTPS cho website.
Hạn chế truy cập từ các quốc gia chỉ định.
Cấm truy cập với các IP nhất định.
Công nghệ tường lửa ứng dụng website (WAF) giúp ngăn chặn các phương thức tấn công SQL Injection, Cross-site Scripting (XSS), Cross-Site Request Forgery (CSRF) và một số thủ thuật khai thác lỗ hổng trên website (gói Pro)

Khi nào nên sử dụng Cloudflare và khi nào không nên sử dụng Cloudflare

Để biết được điều này một cách chắc chắn nhất bạn cần biết qua CloudFlare có lợi gì và có các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng nền tảng từ bên thứ 3 này.
Tiết kiệm tài nguyên
Chính việc cache dữ liệu tĩnh trên các server của Cloudflare sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tài nguyên cho hosting (CPU, RAM và băng thông), điều này sẽ giúp cho Hosting của bạn giảm được lượng tài nguyên xuống và tiết kiệm chi phí khi bạn sử dụng gói dịch vụ của mình.
Ngoài ra trên nền tảng của mình Cloudflare còn có SSL miễn phí hay các ứng dụng mở rộng với nhiều chức năng sử dụng khác mà bạn có thể khám phá thêm.
Tăng tốc độ website
Cloudflare sẽ lưu một bản bộ nhớ đệm (cache) của website trên máy chủ của CDN của họ và từ đó phân phối cho người dùng truy cập ở gần máy chủ đó nhất. Ví dụ như Cloud Hosting tại TinoHost đặt máy chủ tại TP Hồ Chí minh (Viettel IDC), lúc này người dùng tại nước ngoài truy cập vào có thể sẽ hơi chậm vì máy chủ vật lý ở rất xa người dùng, nhưng khi dùng Cloudflare thì nội dung đệm sẽ được lưu tại máy chủ CDN gần với quốc gia truy cập nhất và sẽ phân phối cho người dùng. Ngoài ra, các dữ liệu tĩnh trên website như hình ảnh, CSS, Javascript, các tập tin,..đều được nén Gzip giúp website tải nhanh hơn. Với tính năng này, website không chỉ tải nhanh hơn mà bạn còn tiết kiệm được băng thông cho máy chủ vì hạn chế truy cập trực tiếp vào máy chủ.

Hạn chế của CloudFlare

CloudFlare miễn phí có 3 điểm hạn chế, tuy hơi khó chịu nhưng cũng không quá quan trọng. Nếu bạn chấp nhận được thì hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ này để tăng tốc độ load cũng như bảo vệ cho blog/ website của mình:

1. Lỗi SSL

Cả Universal SSL (miễn phí) lẫn Dedicated SSL (trả phí) của CloudFlare đều sử dụng Server Name Indication (SNI) certificates, do đó chúng sẽ không hỗ trợ các trình duyệt web thế hệ cũ (xem chi tiết). Nếu khách truy cập sử dụng trình duyệt hoặc hệ điều hành quá cũ, họ sẽ không thể truy cập được vào blog/ website của bạn. Vấn đề này chỉ được giải quyết khi bạn nâng cấp lên các gói CloudFlare trả phí (Pro, Business và Enterprise) sử dụng Subject Alternative Names (SAN). Tất nhiên, với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay thì những thiết bị với phiên bản hệ điều hành và trình duyệt cũ không còn tồn tại nhiều nên vấn đề này cũng không quá đáng ngại.

2. Lỗi máy chủ phản hồi chậm

Cloudflare có thể làm giảm điểm test Google PageSpeed Insights của bạn do lỗi “máy chủ phản hồi chậm”. Đây là điều dễ hiểu do khi sử dụng Cloudflare, tín hiệu truyền từ người dùng đến máy chủ host sẽ phải thông qua Cloudflare và ngược lại. Nếu bạn là người không quá đặt nặng về vấn đề điểm số từ các công cụ kiểm tra tốc độ (giống như tôi) thì vấn đề này hoàn toàn có thể bỏ qua.

3. Lỗi kết nối

Thỉnh thoảng bạn có thể sẽ gặp lỗi khi truy cập vào blog/ website mà theo CloudFlare thông báo là do host chết. Thực tế thì nguyên nhân của việc này là do giữa host và CloudFlare tạo quá nhiều kết nối dẫn đến quá tải và bị lỗi. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng này đã được khắc phục rất nhiều và bạn hầu như không cần bận tâm đến chúng nữa.
Nhìn chung việc sử dụng nào cũng có thể đem đến vấn đề tốt xấu khác nhau, nhưng theo quan điểm cá nhân thì dịch vụ này rất uy tín và giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình vận hành website cũng như duy trì dịch vụ của mình trực tuyến, nên việc bật và theo dõi website của mình thường xuyên là điều cần thiết cũng như tăng cả độ bảo mật đến website của bạn trước những truy cập “rác” trên môi trường trực tuyến. Hy vọng thông tin này giúp ích được cho bạn.
Nếu truy cập của bạn đến từ trong nước (Việt Nam) và bạn không thường xuyên bị tấn công bởi các Bot hoặc các yếu tố tác động từ bên ngoài thì việc sử dụng Cloudflare là không cần thiết, việc sử dụng cũng không làm thay đổi quá nhiều mà bạn có thể thấy bằng mắt hay qua các công cụ kiểm tra.
Nếu truy cập của bạn đến từ các nơi trên thế giới phân bố tại các lục địa hoặc các vị trí địa lý khác nhau, cũng như bạn có chịu tác động từ các cuộc tấn công hoặc các truy cập không có thực thì bạn có thể xem xét đến việc sử dụng Cloudflare.

Các điểm khác biệt giữa dịch vụ miễn phí và trả phí tại Cloudflare.

Miễn Phí  $ 0 / tháng

Cloudflare for Personals được xây dựng trên mạng toàn cầu của Cloudflare. Gói này lý tưởng cho những người có dự án cá nhân hoặc sở thích không quan trọng trong kinh doanh.
Hỗ trợ trả lời: Thời gian trả lời email trung bình dưới 24 giờ.

Chuyên Nghiệp  $ 20 / tháng

Cloudflare for Professionals là lý tưởng cho những người muốn bảo vệ và tăng tốc các trang web hoặc blog chuyên nghiệp của họ.
Hỗ trợ trả lời: Thời gian trả lời email trung bình dưới 4 giờ.

Kinh Doanh  $ 200 / tháng

Kế hoạch kinh doanh tuân thủ PCI của Cloudflare là lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trực tuyến. Gói này bao gồm SLA 100% thời gian hoạt động, các tính năng bảo mật nâng cao và cung cấp cho bạn hỗ trợ khách hàng ưu tiên.
Hỗ trợ trả lời: Thời gian trả lời email trung bình dưới 2 giờ.

Doanh Nghiệp /tùy chọn

Gói doanh nghiệp của Cloudflare dành cho các ứng dụng quan trọng, cốt lõi đối với doanh nghiệp của bạn. Cho dù bạn nhỏ hay lớn, gói Enterprise của Cloudflare cung cấp cho bạn các tính năng bảo mật, hiệu suất và độ tin cậy tiên tiến.
Hỗ trợ trả lời: Thời gian trả lời email trung bình dưới 1 giờ.

 

Tùy chỉnh & tối ưu hóa

Bảo vệ

Quản lý chứng chỉ

Tường lửa

Độ tin cậy

Bảng điều khiển, quyền truy cập người dùng và API

Thông tin chi tiết & phân tích

Tuân thủ

Support

Overview trên Cloudflare

Bảng điều khiển Cloudflare quản lý cài đặt tài khoản và tên miền. Các tính năng chính của bảng điều khiển bao gồm:
Kiểm soát các tính năng của Cloudflare,
Hiểu biết sâu sắc về bảo mật tên miền và phân tích bộ nhớ đệm,
Định cấu hình cài đặt từ bất kỳ thiết bị nào thông qua thiết kế bảng điều khiển linh hoạt.
Các thay đổi cập nhật trên toàn cầu trên mạng của Cloudflare trong vòng 30 giây. Điều này áp dụng cho các thay đổi cấu hình cho tất cả các sản phẩm và tính năng của Cloudflare ngoại trừ thanh lọc bộ đệm ,có thể mất tới một phút. Các thay đổi được thực hiện thông qua API và bảng điều khiển Cloudflare, cũng như thông qua  Terraform , tất cả đều sử dụng cùng API và công nghệ cơ bản.
Tất cả các gói Cloudflare cho phép  chia sẻ quyền truy cập tài khoản với người dùng bổ sung .Ngoài ra, gói Enterprise cho phép Quản trị viên tạo  tài khoản Nhiều người dùng  cho phép mỗi người dùng chỉ chỉnh sửa các cài đặt Cloudflare áp dụng cho vai trò của họ.

Tóm tắt các ứng dụng bảng điều khiển Cloudflare

Bảng điều khiển Cloudflare chứa một số ứng dụng tập trung vào việc cung cấp  thông tin chi tiết về dữ liệu ,  tối ưu hóa bảo mật , cung cấp  tính linh hoạt cấu hình ,  cải thiện hiệu suất và nâng cao độ tin cậy của trang web.
Overview
Tính năng này sẽ tóm tắt phân tích trang web của bạn với loại phân chia theo 24 giờ, 7 ngày và 30 ngày.
Hiển thị thông báo cần thiết trên tài khoản
Liên kết đến các hành động nhanh phổ biến
Tóm tắt các tiện ích mở rộng gói và tính năng bổ trợ.
Cung cấp chi tiết xác thực API, bao gồm ID khu vực và ID tài khoản.
Cho phép thay đổi gói miền.
Cho phép dừng/xóa trang web khỏi Cloudflare.

Cách thêm tên miền mới vào Cloudflare

Để có thể quản lý cũng như thao tác với tên miền của bạn trên CloudFlare điều đầu tiên bạn cần làm là thêm mới 1 trang của bạn bằng cách nhấn vào Add A Site trên bảng quản trị khi đăng nhập tại CloudFlare.
Nhập tên miền mà bạn càn thêm sau đó nhấn Add Site để thực hiện thao tác này.
Chọn các gói mà bạn cần sử dụng, ở mức độ tìm hiểu cơ bản nhất bạn có thể chọn gói Free để có thể thao tác.
Lưu ý rằng khi bạn chọn tên miền với CloudFlare, thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn chỉnh sửa lại Nameserver về với 2 cặp Nameserver mà CloudFlare cung cấp, bạn không cần lo lắng về vấn đề lỗi khi thực hiện sửa đổi vì sau khi bạn xác nhận xong phía CloudFlare sẽ thu nạp và phân giải tiếp tục các DNS mà bạn đã thiết đặt trên CloudFlare.