Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting cPanel

Trong quá trình bạn bắt đầu với nhu cầu sử dụng tên miền và Hosting, có thể là một công việc bắt đầu cho sự khởi đầu của Blog mà bạn dự định sẽ viết hay một trang cửa hàng nhỏ nhỏ để bán các sản phẩm mà bạn có, hay là làm một trang tiếp thị liên kết chia sẻ các bài đánh giá và kiếm thêm hoa hồng tạo nên thu nhập của mình ? – cũng ok chứ nhỉ, tuy nhiên việc bắt đầu này sẽ phải thông qua một giai đoạn ngay sau khi bạn có cho mình một tên miền và một Hosting, – trường hợp bạn chỉ có Hosting mà chưa có tên miền thì sao ? – bài viết này sẽ hướng dẫn luôn nha. !.

Trước tiên bắt đầu với việc thực hành thì bạn cần nắm sơ qua kiến thức hay nói đơn giản và dễ hiểu nhất thì phải biết tên miền là cái gì và Hosting là cái gì và tại sao phải gắn nó lại với nhau. một cách đơn giản và dễ hiểu nhất là tên miền là thứ mà bạn mua nó có dạng có thể là tencuaban.com hay shopbaby.com.vn hoặc một trong các tên miền khác có dạng tương tự như vậy thì nó đều được gọi là tên miền với hậu tố có thể là có các loại chấm khác nhau như .com/.vn/.xyz/.info v.v…

Khác với tên miền thì Hosting là một nơi giúp bạn có thể lưu trữ các dữ liệu và hoạt động website của mình trên đó, khiu người dùng truy cập vào thì Hosting đảm nhiệm trả các kết quả và các thông tin cho người dùng và hoạt động, Hosting sẽ chứa cho mình 1 địa chỉ IP có dạng khá khó nhớ như 103.130.211.111 chẳng hạn, nhờ có tên miền chỉ đường dẫn lỗi nên may thay bạn không cần nhớ cái IP này mà chỉ cần sử dụng nó để làm nơi trỏ tên miền của mình về Hosting và bạn sẽ truy cập theo dạng tên miền vừa dễ nhớ và vừa xịn xò hơn.

Để miêu tả sơ đồ một cách đơn giản thì mình note mũi tên như sau nha

KHÁCH HÀNG <=> TÊN MIỀN <=> HOSTING
Khách hàng truy cập website qua tên miền => Tên miền hiểu nó sẽ đi tới địa chỉ IP nào <= Hosting trả lại các kết quả cho khách hàng.

Cách 1 : Trỏ tên miền trên các nhà cung cấp dịch vụ tên miền.

Để làm được điều này thì tên miền của bạn cần phải được mua (Tất nhiên) và phải được kích hoạt đăng ký thành công (Tất nhiên nốt) thì bạn mới có thể sử dụng được tên miền của mình. Ngoài ra để có thể sử dụng trình quản lý tên miền tại nhà cung cấp mà bạn mua đòi hỏi tên miền của bạn cần phải sử dụng Nameserver mặc định trên tên miền của bạn đang có để có thể thao tác được DNS trên tên miền của mình. (Một số nhà cung cấp sẽ có tùy chọn sử dụng Nameserver mặc định hoặc bạn có thể hỏi “Nameserver mặc định tại nhà cung cấp này là gì”).

Để trỏ tên miền bạn cần tìm đến phần quản lý DNS sau đó thực hiện việc thêm hoặc sửa lại Record(Là một phần trong DNS) chưa có hoặc đã có thỏa mãn yêu cầu sau :.

Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting cPanel

Đối với phần Tên Record bạn sẽ thêm tương ứng ví dụ mình cần trỏ tên miền lexuanhao.xyz về với địa chỉ IP 103.130.217.23 là địa chỉ của Host mình (Nếu bạn không biết địa chỉ IP của Host là bao nhiêu thì có thể kiểm tra thông tin dịch vụ mà bạn có hoặc với cPanel sẽ nằm trên phần General Infomation và hầu hết khi mua thông tin này quan trọng thì bạn cũng sẽ nhận được). Như vậy mình sẽ có :

@ hoặc lexuanhao.xyz => Thẻ A loại Record => Giá Trị Record là địa chỉ IP Hosting => TTL để mặc định.

Ngoài cách trỏ tên miền bằng DNS thì bạn cũng có thể thao tác việc trỏ tên miền với Nameserver của Hosting. Giả sử Hosting của mình có địa chỉ Nameserver là ns3.tino.org và ns4.tino.org thì mình sẽ trỏ về địa chỉ này, và khi sử dụng nameserver thì buộc bạn phải “Ghi Đè” lên các Namserver mặc định đang có (không chạy song song).

Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting cPanel

Việc thay đổi Nameserver hầu như được ưu ái và khuyến khích sử dụng hơn vì qua Nameserver này bạn không cần quan tâm nhiều tới các loại IP và các loại record và mọi thứ sẽ hầu như được tự động cấu hình, chỉ cần đổi Nameserver sau đó chờ là được (áp dụng cho Hosting – đối với VPS hoặc các dịch vụ có IP riêng thì cũng phải edit để chỉnh lại DNS).

Để check xem tên miền trỏ đúng hay chưa thì bạn truy cập website dnswatch.info sau đó nhập tên miền và kiểm tra.

Cách 2 : Trỏ tên miền với bên dịch vụ thứ ba (ví dụ như Cloudflare).

Ở bài viết trước mình đã có hướng dẫn việc setup tên miền thêm vào trong Cloudflare rồi nên bài này mình sẽ không đề cập lại thêm. Tại Cloudflare bạn cũng có thể thực hiện thao tác quản lý DNS (Không thể thao tác quản lý Nameserver tại đây).

Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting cPanel

Tương tự với việc thêm DNS tại nhà cung cấp bạn sử dụng thì nó khá giống nhau về các thao tác thêm DNS này, bạn chỉ cần thêm đúng sau đó check lại nhé. Như vậy là mình đã hướng dẫn xong bạn cách trỏ tên miền rồi đó. Ngoài ra có thể có các loại DNS khác được sử dụng trên một số nhà cung cấp khác, tuy nhiên nhìn chung thì việc thay đổi DNS đều giống nhau về cấu trúc nên bạn cứ học cơ bản sau đó có thể quen với nhiều loại là mọi thứ đều đơn giản thôi.