Subdomain và Parked Domain là gì ?

Trước tiên đi vào bài viết mình liệt kê ra một vài thông tin về tên miền cho bạn hiểu trước đã là rằng :

Domain hay còn gọi là Domain Name có nghĩa là tên miền, là địa chỉ của website. Domain (tên miền) là thành phần quan trọng, không thể thiếu trong một website. Một tên miền thường là sẽ có một cấu trúc cơ bản như sau: lexuanhao.com hoặc www.lexuanhao.com

Trong đó:

www: Tiền tố của tên miền, không bắt buộc phải gõ như bạn có thể truy cập vào ladigi.vn vậy.

lexuanhao: Tên được đặt của tên miền

.com – Hậu tố của tên miền, có thể gọi là đuôi tên miền.

Ngoài ra, bạn có thể chọn nhiều đuôi tên miền khác nhau như: .com, .biz, .edu, .net, .info, .org, .vn,….nhưng tốt nhất hãy chọn các đuôi tên miền quốc tế thay vì đuôi tên miền quốc gia (.vn, .com.vn, .edu.vn,….) vì tính phức tạp trong lúc đăng ký cũng như giá cả cao hơn. Còn đối với việc bạn làm website cơ bản và nhỏ chưa muốn thực hiện hóa website của mình trên một Domain “Chỉnh Chu” thì bạn có thể sử dụng các loại Domain giá rẻ như .XYZ hay .BUZZ mà mình đã có hướng dẫn đăng ký. với các loại Domain này chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Nói dễ hiểu hơn thì để website truy cập thì bạn cần có một cái tên “dễ nhớ – dễ gõ – dễ truy cập”, nếu bạn không có tên miền thì bạn buộc phải truy cập website với một địa chỉ IP (một dãy gồm nhiều số như : 103.130.218.XXX ) sẽ rất khó nhớ và mau quên mà lại cũng không đẹp đẽ gì. => Thế nên bạn cần cho mình một tên miền.

Đối với mỗi Hosting thường sẽ có cho mình được tóm tắt gồm :
Primary Domain : Đây là tên miền chính của Hosting
Addon Domain : Đây là tên miền thêm vào của Hosting (khác và không trùng với Primary Domain).
Sub Domain : Là các tên miền phụ bao gồm cho cả Primary Domain và Addon Domain.
Aliases Domain : Là tên miền hoạt động song song với tên miền chính tương tự như Parked Domain
Redirect Domain : Là tên miền chuyển hướng áp dụng cho tên miền đang có và hoạt động trên Hosting có thể cấu hình để chuyển hướng sang một địa chỉ đường dẫn khác.

Primary Domain là gì ?.

Primary domain là một tên miền chính cho dịch vụ Hosting hầu như là điều bắt buộc (người ta vẫn cho phép sữ dụng subdomain làm Primary domain của Hosting nhưng điều này thường không được khuyến khích và có thể sẽ có các khó khăn trong sử dụng của tương lai).

Primary domain là một tên miền gốc – như mô tả ở đầu bài thì nó sẽ là lexuanhao.com và không đi kèm với subdomain nào ở đầu. Domain này cần được trỏ về Hosting để có thể sử dụng và không thể thay đổi ở vai trò người dùng cuối cùng.

Primary domain thường được đọc dữ liệu trên thư mục public_html trên cPanel, vẫn sẽ có một số nhà cung cấp Hosting cấu hình thư mục đọc khác tuy nhiên không phổ biến.

Addon Domain là gì ?.

Addon Domain là tên miền được thêm vào, cũng giống như Primary Domain thì Addon Domain cũng đòi hỏi mình là một tên miền gốc (tức là lexuanhao.com như đề cập của Primary Domain).

Addon Domain thường được thêm và sẽ được tạo tự động thư mục tương ứng trên Filemanager của cPanel và có cùng cấp với public_html, một số nhà cung cấp sẽ cấu hình cho thêm bên trong thư mục Public_html.

Addon Domain có thể được thêm, xóa và chỉnh sửa từ vai trò người dùng tùy theo sở thích của người dùng.

Subdomain và Parked Domain là gì ?

ví dụ về Addon Domain

Primary = lexuanhao.com Tên miền chính Sub domain có thể thêm
dilinhgroup.org dilinhgroup.org *. dilinhgroup.org
lexuanhao.xyz lexuanhao.xyz *.lexuanhao.xyz
lexuanhao.com KHÔNG ĐƯỢC TRÙNG VỚI PRIMARY DOMAIN KHÔNG ĐƯỢC TRÙNG VỚI PRIMARY DOMAIN
tinohost.com tinohost.com *.tinohost.com

Sub Domain là gì ?.

Subdomain là một tên miền con của tên miền chính ví dụ như hello.lexuanhao.com hoặc hello1.lexuanhao.com – Người ta thường biểu thị dấu “*” (dấu sao) đứng trước tên miền chính như thế này : *.lexuanhao.com nhằm biểu thị toàn bộ các tên miền con của tên miền lexuanhao.com.

Subdomain thường được tạo tương ứng trên cPanel với thư mục đọc dữ liệu cùng cấp với public_html và cũng có thể thêm và bớt các subdomain trên cPanel từ vai trò người dùng tùy theo sở thích.

Subdomain và Parked Domain là gì ?

Vi dụ về Subdomain

Tên miền chính (Primary Domain) Tên gọi Subdomain
support.dilinhgroup.vn dilinhgroup.vn support
hello.lexuanhao.xyz lexuanhao.xyz hello
shop.dilinhgroup.org dilinhgroup.org shop
billing.tinohost.com tinohost.com billing

Parked Domain là gì ?.

Parked Domain là một hình thức giúp người quản trị website thực hiện việc đưa nhiều tên miền sử dụng với 1 dữ liệu trên Hosting, ví dụ Hosting với một tên miền chính (Primary Domain) hoạt động trên địa chỉ Website lexuanhao.com thì người quản trị viên có thể cấu hình với lexuanhao1.com hoặc hàng loạt các tên miền khác đều chạy chung với dữ liệu của website lexuanhao.com này.

Hình thức Parked Domain này phổ biến khi các người quản trị muốn tính bao quát của tên miền ví dụ :
Công ty A kinh doanh bất động sản với tên Di Linh Group Lands và thực hiện việc Parked toàn bộ các domain như :

Các tên miền rời rạc Dữ liệu hoạt động Khả năng hiệu quả
dilinhgrouplands.com dilinhgroup.vn Chỉ cần nhớ thương hiệu gõ tên miền nào cũng ra web đích của công ty.
dilinhgrouplands.net
dilinhgrouplands.info
dilinhgrouplands.org

Parked Domain có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Người dùng dễ dàng thêm và sử dụng nhiều tên miền trên cùng một host.
  • Tăng khả năng hiện diện và kéo thêm traffic về website của công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh…
  • Hỗ trợ người dùng có nhiều sự lựa chọn trong việc ghi nhớ các tên miền được đặt ra.

Parked Domain rất có lợi khi bạn không thể sử dụng tên miền chính. Lý do không thể vào tên miền chính có thể do hết hạn hay không thể truy cập để thay đổi DNS,…

Parked Domain có nhược điểm là trỏ về cùng thư mục public_html với main domain. Bạn hẳn sẽ không dùng chức năng này khi tên miền chính vẫn có thể truy cập bình thường. Đơn giản bởi điều đó đồng nghĩa với việc “trỏ nhiều tên miền về cùng một website”.

Ngày nay phổ biến hơn với việc sử dụng Aliases Domain tương tự nhau mình sẽ giải thích bên dưới.

Aliases Domain là gì ?

Aliases hay Alias Domain là tên miền hoạt động song song với tên miền chính tương tự như Parked Domain. Từ Alias(es) trong tiếng Anh mang ý nghĩa là “bí danh”. Ở đây có thể hiểu là bí danh hay tên gọi khác của trang web. Bí danh trong thực tế cũng tương tự như bí danh của website.

Đối với các trang web có bí danh, bạn có thể truy cập đến nội dung của nó bằng bất kì bí danh nào. Ví dụ, tên miền chính của website là maindomain.com và bí danh là subdomain.com thì khi bạn vào maindomain.com hay subdomain.com đều dẫn đến cùng một trang.

Khi nào cần dùng Aliases?

Lý do bạn cần dùng Aliases Domain là gì? Chức năng Alias domain thường có trên Windows hosting và Parked domain thì xuất hiện trên Linux hosting. Thông thường 2 tính năng này sẽ được sử dụng cho 2 mục đích:

  • Sử dụng 2 hay nhiều địa chỉ tên miền cho cùng một website.

Khách truy cập có thể sử dụng bất kì tên miền nào là “bí danh” để truy cập trang web. Điều này mang đến nhiều lợi ích như sự tiện lợi, mở rộng tầm ảnh hưởng, kết nối đến khách hàng,…. Ví dụ, bạn có thể truy cập vào fb.com thay vì facebook.com. Tên miền phụ lúc này ngắn gọn và dễ nhớ hơn.

  • Giúp một tài khoản email được dùng với nhiều đuôi tên miền khác nhau.

Trong trường hợp bạn có 10 tài khoản tên miền phụ @domain.com và muốn nhận email theo địa chỉ @domain.com.vn, tên miền chính đăng ký dịch vụ email doanh nghiệp. Tính năng Alias/Parked domain có thể giải quyết vấn đề truy cập nhanh chóng và vô cùng tiện lợi. Đối với Email doanh nghiệp bạn có thể tham khảo tại : https://tinohost.com/business-email/.

Alias Domain hoạt động bằng cách thêm domain mới vào chạy cùng với host của domain gốc. Alias domain sẽ chạy chung cấu trúc file hoặc folder với domain gốc với 2 loại mã nguồn và 2 URL riêng.

Hai URL này có thể độc lập hoặc không nhưng URL chạy dữ liệu từ lần thứ hai trở đi sẽ phụ thuộc vào config URL của mã nguồn mà domain gốc dùng.

Cách thêm Aliases domain trên cPanel.

Để tạo Aliases trên cPanel bạn truy cập cPanel đến phần Aliases.

Subdomain và Parked Domain là gì ?

Việc thêm mới Aliases khá đơn giản bạn chỉ cần nhập vào tên miền mà bạn cần thêm. => bạn cần tài liệu kỹ thuật chuyên sâu có thể truy cập Trang Tài Liệu.

Subdomain và Parked Domain là gì ?

Sau khi nhấn Add Domain bạn nhận được thông báo thành công màu xanh như dưới đây là đã thêm thành công trên cPanel.

Subdomain và Parked Domain là gì ?

Sau khi thêm Aliases Domain thì bạn có thể nhấn vào phần Manage Redirections để thao tác quản lý Aliases.

Subdomain và Parked Domain là gì ?

Bên trong Aliases Redirections bạn có thể cấu hình thông tin mà bạn muốn tại đây cho website của mình hoạt động với các mô tả mà mình đã đề cập bên trên.

Subdomain và Parked Domain là gì ?