Yoast SEO là gì? Chức năng của plugin Yoast SEO WordPress

Yoast SEO là công cụ phổ biến nhất trong lĩnh vực SEO. Plugin này hỗ trợ người dùng tối ưu các thành phần SEO cho trang web một cách hiệu quả.

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO ra đời vào năm 2010 được sáng lập bởi Team Yoast với tên gọi cũ là SEO by Yoast. Đây là một công cụ (plugin) phổ biến và hiệu quả nhất trên WordPress giúp hỗ trợ tối ưu những công việc liên quan đến SEO. Vì vậy, Yoast SEO gần như đã trở thành công cụ cần thiết luôn góp mặt trong mọi website WordPress hiện nay.

Yoast-seo-la-gi

Plugin Yoast SEO cho phép người dùng sử dụng miễn phí trên bất cứ trang WordPress nào (ngoại trừ Blog WordPress miễn phí). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phiên bản Yoast SEO Premium với đầy đủ tính năng hơn.

  • Yoast SEO Premium: Là phiên bản tổn phí của plugin Yoast SEO. Phiên bản này cung cấp những tính năng nâng cao trong việc tối ưu hóa website WordPress.

Công việc chính của một plugin Yoast SEO là:

  • Check thông tin: liên kết cố định, file robots.txt, .htaccess, sitemap.
  • Tối ưu hóa từ khóa, từ liên quan và từ đồng nghĩa.
  • Tối ưu hóa SEO OnPage.
  • Chia sẻ trên các trang mạng xã hội như: Google, Facebook, Zalo,…
  • Sử dụng cấu hình URL chuẩn để tránh trường hợp bị trùng lặp nội dung.
  • Hỗ trợ kiểm tra, nhập liệu và quản trị những yếu tố SEO: tiêu đề, mô tả, meta description,…

Chức năng của Yoast SEO WordPress

Tạo XML Sitemaps

Chức năng nổi bật đầu tiên của Yoast SEO đó chính là khả năng tạo XML Sitemaps (một thành phần không thể thiếu đối với SEO). Đặc biệt, mỗi khi bạn tạo nội dung mới, Yoast SEO sẽ liên tục cập nhật thành phần này. Bạn có thể thay đổi thiết lập XML bằng một bước đơn giản:

Truy cập vào WordPress admin dashboard, chọn SEO -> XML Sitemaps.

Yoast-seo-la-gi

Kiểm tra và phân tích từ khóa chính (focus keyword)

Đây được xem là chức năng tiện ích và hiệu quả nhất của Yoast SEO. Sau khi bạn cung cấp từ khóa chính mình muốn hiển thị lên trang tìm kiếm của Google. Yoast SEO sẽ kiểm tra nội dung bài viết và thống kê mật độ từ khóa bạn sử dụng đã đạt yêu cầu chưa. Với phương thức này, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh từ khóa để đảm bảo độ chuẩn SEO.

Xem trước tiêu đề và meta descriptions

Yoast SEO ứng dụng chức năng Snippet editor giúp bạn tối ưu hóa tiêu đề, meta descriptions bài viết. Đồng thời, chức năng này cho phép bạn xem trước bài viết của mình khi xuất hiện trên Google. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa bài viết sao cho thu hút và hấp dẫn hơn.

Chỉnh sửa robots meta

Robots meta giúp ẩn những bài viết có nội dung kém chất lượng hoặc cần chỉnh sửa. Công cụ này có khả năng điều hướng bọ tìm kiếm của Google sang những bài viết khác và bỏ qua các bài viết bạn muốn ẩn đi. Với phương thức này, bạn không phải lo lắng việc khách hàng sẽ đọc được những bài viết kém chất lượng của mình.

Yoast-seo-la-gi

Kiểm tra độ dễ đọc (readability)

Chức năng này giúp người dùng kiểm tra độ dài của câu văn và tính liên kết trong mỗi đoạn văn. Đối với bài viết tiếng Anh, Yoast SEO sẽ cho bạn biết số lượng câu văn dạng bị động được sử dụng vượt quá mức cho phép (nếu có). Hiện tại, chức năng này hỗ trợ cho ba ngoại ngữ: tiếng Anh, Đức và Hà Lan.

Tạo breadcrumbs và tối ưu hóa các đường dẫn trên website

Breadcrumbs có khả năng tăng tính trải nghiệm cho người dùng. Công cụ này làm giảm tỷ lệ thoát trang và tăng mật độ từ khóa chính cho website. Thế nên, Yoast SEO đã tận dụng chức năng này của Breadcrumbs và cập nhật lên WordPress. Điều này giúp website trở nên thân thiện với người dùng và bộ máy tìm kiếm.

Gửi XML sitemaps tự động đến Google/Bing

Yoast SEO có chức năng gửi tự động các sitemaps đã được cập nhật đến Google và Bing. Đồng thời, công cụ này còn giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm nội dung mới. Đối với những nội dung index đã được cập nhật, Yoast SEO sẽ giữ lại chúng.

Thay đổi permalinks

Bạn có thể quản lý các URL hoặc slug cho các bài viết trên trang của mình. Nếu liên kết gặp phải những vấn đề như thêm nhầm ký tự, đặt nhầm số, đường link quá dài,…, Yoast SEO sẽ chuyển hướng URL chưa chuẩn thành permalinks chính xác và ngắn gọn hơn.

Tự động xóa từ khóa không liên quan (stop words)

Chức năng này hỗ trợ người dùng gỡ bỏ những từ không liên quan (những từ không cung cấp ý nghĩa gì) khỏi URL. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất hữu ích để bạn tối ưu hóa bài viết của mình.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin Yoast SEO

Thao tác cài đặt

Bước 1: Đăng nhập tài khoản web WordPress của bạn

Yoast-seo-la-gi

Bước 2: Tại mục Plugins -> Chọn Install Plugins.

Yoast-seo-la-gi

Bước 3: Chọn Add New (thêm mới)

Yoast-seo-la-gi

Bước 4: Nhập “Yoast SEO” tại thanh tìm kiếm.

Yoast-seo-la-gi

Bước 5: Cài đặt Plugin. Chọn Install Now (cài đặt ngay)

Bước 6: Để hoàn tất quá trình chọn Activate (kích hoạt).

Yoast-seo-la-gi

Các bước cấu hình Yoast SEO

Bước 1: Chọn cấu hình Configuration wizard.

Yoast-seo-la-gi

Bước 2: Bắt đầu cấu hình

Yoast-seo-la-gi

Bước 3: Xuất hiện hộp thông báo với 2 tùy chọn:

  • Tùy chọn 1: Trang web của tôi đang hoạt động và sẵn sàng lập chỉ mục.
  • Tùy chọn 2: Trang web của tôi đang được xây dựng và không được lập chỉ mục.

Click vào tùy chọn 1.

Yoast-seo-la-gi

Bước 4: Điền thông tin: Company (Công ty) hoặc Person (Cá nhân)

Yoast-seo-la-gi

Bước 5: Nhập link liên kết mạng xã hội vào Yoast SEO vào các ô tương ứng. Sau khi nhập xong, chọn Next.

Yoast-seo-la-gi

Bước 6: Xuất hiện cấu hình trong tìm kiếm Post (Bài viết) và Pages (Trang). Chọn Next.

Yoast-seo-la-gi

Bước 7: Xuất hiện cấu hình có nội dung “website có nhiều tác giả”. Chọn Yes -> Next.

Yoast-seo-la-gi

Bước 8: Xuất hiện cấu hình Google Search Console -> Chọn Enter authorization code here… -> Chọn Next.

Yoast-seo-la-gi

Bước 9: Thay đổi tên website bằng dấu phân cách, sau đó chọn Next

Yoast-seo-la-gi

Bước 10: Xuất hiện cấu hình nhận thư thông báo -> Chọn Next.

Yoast-seo-la-gi

Bước 11: Xem video hướng dẫn cơ bản.

Yoast-seo-la-gi

Bước 12: Hoàn tất cấu hình.

Yoast-seo-la-gi

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức cơ bản về Yoast SEO. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với Hosting AZ để được giải quyết nhanh chóng.

Những câu hỏi thường gặp về Yoast SEO

Dùng Yoast SEO có tốn phí không?

Yoast SEO hỗ trợ người dùng thông qua hai phiên bản: miễn phí (free) và trả phí (premium). Đối với bản trả phí, Yoast SEO cung cấp nhiều tính năng nổi bật tương đương mức giá bạn chi trả.

Phiên bản Yoast SEO premium có những tính năng gì, phù hợp với đối tượng nào?

Phiên bản premium phù hợp với những doanh nghiệp lớn có trang web thiết kế phức tạp. Yoast SEO premium cung cấp cho người dùng 5 tính năng cơ bản sau:
Redirects manager (Quản lý chuyển hướng)
Tính năng này hỗ trợ bản chuyển hướng các link cũ sang link mới mà không bị lỗi (404). Ngoài ra, redirects manager không gây ảnh hưởng đến thứ hạng bài viết của bạn trên trang tìm kiếm.
Internal linking suggestions (Đề xuất liên kết nội bộ)
Tính năng này cung cấp cho bạn những gợi ý về các bài viết liên quan. Việc này giúp bạn dễ dàng liên kết với các bài viết có trong trang web của mình. Ngoài ra, bạn có thể tạo link nội bộ bằng cách kéo thả những liên kết được gợi ý. Đôi khi tính năng này không hỗ trợ những viết tiếng Việt. Vì vậy, bạn chỉ nên áp dụng với những trang web có nội dung bằng tiếng Anh.
Content insights (Thông tin nội dung chi tiết)
Với tính năng này, bạn có thể nhanh chóng thống kê 5 cụm từ được dùng nhiều nhất trong bài viết. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh mật độ từ khóa tập trung hợp lý hơn. Tuy nhiên, tính năng này không hỗ trợ tiếng Việt, chỉ ứng dụng tốt đối với ngôn ngữ tiếng Anh.
Add related keyphrase (Thêm cụm từ khóa liên quan)
Để vượt qua thuật toán của Google, bạn cần chọn nhiều cụm từ liên quan đến từ khóa chính. Add related keyphrase của Yoast SEO premium sẽ công việc này cho bạn. Tính năng này cung cấp đến bạn một trường từ vựng tương ứng nhất để bạn điền từ khóa vào.
Social preview (Xem trước trang mạng xã hội)
Bạn có thể xem trước hình ảnh được hiển thị lên Facebook và Twitter khi ứng dụng tính năng này. Bên cạnh đó, social preview sẽ tự cập nhật tiêu đề, mô tả hình ảnh theo chuẩn Yoast SEO để hiển thị trên các trang mạng xã hội. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian chỉnh sửa hình ảnh không ưng ý.

Có thể dùng cùng lúc các plugin SEO và Yoast SEO không?

Câu trả lời là không. Vì Yoast SEO là một công cụ hỗ trợ SEO thông qua nhiều tính năng đặc biệt. Thế nên, bạn chỉ có thể dùng một trong số những plugin có tính năng tương tự. Chẳng hạn: SEOPress, All in one SEO, Rank math,…

Có công cụ SEO nào dành cho SEOer không?

Một số plugin phổ biến dành cho những SEOer là:
Free SEO Tools.
Website speed test.
Google search console.
Google trends.


Mọi thông tin, đánh giá trên Hostingaz.vn đều được tổng hợp từ nhiều nguồn, từ khách hàng và từ trải nghiệm của các kỹ thuật viên. Mọi góp ý vui lòng gửi mail đến info@hostingaz.vn.